เคล็ดลับลดอาการปวดหลังยามตั้งครรภ์

เคล็ดลับลดอาการปวดหลังยามตั้งครรภ์คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ส่วนใหญ่มักจะมีอาการปวดหลัง นับเป็นอาการคนท้องตามปกติ เนื่องจากต้องรับน้ำหนักที่มากขึ้นกว่าเดิม ทำให้คุณแม่ต้องเดินถ่วงดุลน้ำหนัก จนส่งผลให้กล้ามเนื้อส่วนหลังตึงตลอดเวลา วิธีคือต้องฝึกร่างกายและกล้ามเนื้อส่วนหลังให้สอดคล้องกับสรีระของคุณแม่นั่นเอง

การบริหารกล้ามเนื้อท้องและเน้นให้กระดูกเชิงกรานทำงานให้ดีขึ้น ทำได้ด้วยการบริหารง่ายๆ โดยใช้ท่าแมว เริ่มจากคุกเข่าในท่าคลานสี่ขา เหยียดหลังให้ตรงที่สุดหลังจากนั้นหายใจเข้าให้เต็มปอด ค่อยๆโก่งหลังแล้วแขม่วหน้าท้อง ดันสะโพกไปทางด้านหน้าพร้อมกับหายใจออก โดยพยายามโก่งหลังให้โค้งมากๆจนรู้สึกผ่อนคลาย จากนั้นค่อยๆดันสะโพกกลับไปยังตำแหน่งเดิมและกลับเข้าสู่ท่าคลานสี่ขา ทำสลับไปมา 10 – 15 ครั้ง

บริหารกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน โดยฝึกได้ด้วยการขมิบก้น(เหมือนเวลากลั้นอุจจาระ) ขณะเดียวกันก็เกร็งปากช่องคลอด (เหมือนเวลากลั้นปัสสาวะ) ขมิบเกร็งให้นานที่สุดเท่าที่จะทำได้แล้วผ่อนคลายกล้ามเนื้อลง ทำสลับกันเช่นนี้ประมาณ 10 – 15 ครั้ง
ไม่ควรใส่รองเท้าส้นสูงมากเกินไปหรือรองเท้าที่ไม่มีส้นเลย เพราะตามหลักการแพทย์แล้ว คุณแม่ที่ตั้งครรภ์ควรใส่รองเท้าที่มีส้นประมาณ 1 – 2 นิ้ว เพื่อให้ร่างกายอยู่ในความสมดุลและมีน้ำหนักอยู่ในช่วงกลางลำตัว

กรณีที่ต้องมีการยกของหนัก ควรฝึกวิธียกของหนักจากพื้น หรืออุ้มเด็กที่ถูกต้อง แต่หากมีอาการปวดหลังอยู่ ควรหลีกเลี่ยงการยกของหนักหรืออุ้มเด็กจากพื้นและควรหาคนช่วยยกจะดีกว่า

ฝึกการนั่งให้ถูกต้อง ซึ่งสามารถฝึกได้โดยการนั่งในเก้าอี้ที่มีพนักพิงหลังและแขน เบาะไม่นุ่มเกินไป ไม่ควรนั่งไขว่ห้าง นั่งในท่าเอนนอนเล็กน้อย พิงพนักเก้าอี้ในท่าผ่อนคลายและควรมีเก้าอี้เตี้ยๆรองรับเท้าด้วย