เคล็ดลับการเลือก แก้วเซรามิค ให้ได้ของมีคุณภาพ

หากเราต้องการแก้วน้ำ สักใบหนึ่งเพื่อที่จะนำมาเป็นของขวัญ ของชำร่วย ของตกแต่งบ้าน หรืออาจจะนำมาใช้เอง แก้วเซรามิก ถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจทีเดียว ไม่เพียงเฉพาะความแข็งแรงทนทาน ที่เป็นคุณสมบัติหลักแล้ว เรื่องของความสวยงาม ก็เรียกได้ว่าไม่แพ้แก้วชนิดอื่นๆเลยทีเดียว แต่ เราจะมีเคล็ดลับในกรเลือก แก้วเซรามิก อย่างไรให้ได้คุณภาพ เมื่อปัจจุบันมีแก้วจำนวนมากที่วางขายกัน และมีราคาที่แตกต่างกันไป หากจะตัดสินคุณภาพว่าดีหรือไม่ดี ด้วยเรื่องราคาเพียงอย่างเดียว อาจจะต้องประสบกับความผิดหวังได้

แก้วเซรามิค แก้วกาแฟ

โดยปกติแล้ว เวลาเราจะเลือกซื้อ แก้วเซรามิค สักใบหนึ่ง เรื่องของรูปลักษณ์ภายนอก เป็นสิ่งแรกที่เราจะมอง เพราะความสวยงามย่อมดึงดูดใจเราเข้าไปก่อนเป็นอันดับแรก อีกทั้งในปัจจุบัน ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาไปมาก ทำให้ลวดลายของแก้วเซรามิก มีหลากหลายรูปแบบมากยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม นอกจากเรื่องของความสวยงามแล้ว เรื่องของความทนทานต่อการใช้งาน ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่เราไม่ควรมองข้าม

วิธีการสังเกตว่า แก้วเซรามิค มีคุณภาพมากน้อยเพียงใด เราอาจจะสังเกตบริเวณขอบด้านล่างของแก้ว ที่เป็นส่วนติดกับพื้นเวลาวาง บริเวณนี้เนื่องจากว่าต้องสัมผัสกับพื้นเวลาเผา ทำให้ไม่สามารถเคลือบได้ เพราะจะทำให้ติดพื้นเตา โดยแก้วที่มีคุณภาพดีจะต้องโปร่งแสงสูง เนื้อสีขาวละเอียด เราสามารถทดสอบได้ง่ายๆ โดยการนำเอาสิ่งของใส่ลงไปในแก้วและยกแก้วขึ้น ส่องกับแสง หากเราสามารถมองเห็นสิ่งของนั้นได้ ก็แสดงว่ามีเนื้อแก้วมาก ทำให้มีความทนทาน คุณภาพสูงนั่นเอง แต่ถ้ามองไม่เห็นแสดงว่าเป็นแก้วคุณภาพไม่ค่อยดีเท่าใด

หากเราทดสอบแล้วว่า เป็น แก้วเซรามิค ที่มีคุณภาพสง อันดับต่อมา เราก็ต้องตรวจสอบดูตำหนิต่างๆด้วย เพราะ เครื่องเซรามิก ทุกประเภท จะมีของเกรดบีหรือของมีตำหนิเป็นจำนวนมาก ซึ่งของเหล่านี้สามารถใช้งานได้ตามปกติ เพียงแต่ว่าอาจจะมีความผิดพลาดเล็กๆน้อยๆ เช่น เคลือบสีไม่เสมอกับ หรือมีสีหลุดลอก บิ่นเล็กน้อย หรืออาจจะมีลักษณะรูปทรงที่แปลกไปจากตัวอื่นๆนั่น โดยมากแล้วของเหล่านี้มักจะถูกเลหลังขายในราคาถูกนั่นเอง

เพราะฉะนั้นแล้ว การเลือก แก้วเซรามิค สักใบหนึ่งแม้ว่าไม่ได้เป็นเรื่องยาก แต่ก็ไม่ได้เป็นเรื่องที่ง่ายดายนัก โดยเฉพาะการตรวจสอบตำหนิ ที่เราแทบจะมองไม่เห็นเลยทีเดียวถ้าไม่มีใครบอก อย่างไรก็ตามเมื่อได้ แก้วเซรามิก มาแล้วก็ควรจะต้องเก็บรักษาให้ดี ระวังการแตกเสียหาย และควรทำความสะอาดด้วยฟองน้ำ ไม่ใช้ใยขัดเพราะจะทำให้ไปลอกสีที่เคลือบออกมา ซึ่งดูแล้วจะไม่สวยงามและยังทำให้อาจจะหลุดเข้าไปในร่างกายของเราอีกด้วย